Vai trò của biện pháp chuyển đổi trong cam kết quốc tế về mua sắm chính phủ

Biện pháp chuyển đổi không xuất hiện trong các FTA giữa đối tác có trình độ phát triển ngang nhau (ví dụ: FTA Hoa Kỳ và Australia, Hoa Kỳ và EU…) mà chỉ xuất hiện khi các đối tác đàm phán FTA có trình độ phát triển chênh lệch nhau. Trong trường hợp đó, biện pháp chuyển đổi đóng nhiều vai trò khác nhau.

Quy hoạch 10 vùng nguyên liệu chè gắn với công nghiệp chế biến ở Hà Tĩnh

Với tổng vốn đầu tư dự kiến 182,8 tỷ đồng, Hà Tĩnh đã đưa ra mục tiêu khai thác tiềm năng đất đai, lao động và các nguồn lực xã hội để phát triển chè, tạo ra vùng tập trung chuyên canh chè có năng suất, chất lượng cao; cung cấp nguyên liệu cho ngành công nghiệp chế biến chè, phục vụ xuất khẩu…, góp phần xây dựng nền nông nghiệp phát triển toàn diện theo hướng hiện đại, sản xuất hàng hóa lớn.

Phòng, chống tham nhũng trong quản lý, sử dụng ODA

Nghiên cứu, bổ sung các quy định về phòng, chống tham nhũng trong khung khổ pháp lý về quản lý và sử dụng nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và vốn vay ưu đãi; tăng cường kiểm tra, giám sát thực tế để ngăn ngừa các vi phạm.

Tận dụng ưu đãi của Luật Đấu thầu để khuyến khích dùng hàng nội

“Vẫn còn tình trạng lãnh đạo các tập đoàn (TĐ), tổng công ty nhà nước làm chủ đầu tư các dự án ngại tách các phần công việc để thành gói thầu phù hợp với năng lực của nhà thầu trong nước có thể làm được. Vì thế, chúng ta đã bỏ lỡ không ít cơ hội cho hàng hóa trong nước…”.

Sẽ công bố các thủ tục hành chính về đất đai trong tháng 9

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng vừa có buổi làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) về đẩy mạnh cải cách hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai. Tại buổi làm việc, Thủ tướng đã yêu cầu ngành TN&MT tiếp tục rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai, đồng thời phải công bố các thủ tục hành chính về đất đai theo quy định của Luật Đất đai 2013 ngay trong tháng 9 tới.

Phát huy sức mạnh tổng hợp của vùng duyên hải miền Trung

Mới đây, Ban Kinh tế Trung ương, Ban Điều phối vùng duyên hải miền Trung và Thời báo Kinh tế Việt Nam phối hợp tổ chức “Diễn đàn kinh tế miền Trung - giải pháp huy động sức mạnh miền Trung trong giai đoạn mới”.

Đấu giá ngược điện tử - một phương thức hay trong đấu thầu

Ngày nay, đấu thầu điện tử là phương thức đấu thầu khá phổ biến được sử dụng ở nhiều quốc gia bởi những lợi ích và tính năng giúp nâng cao hiệu quả mua sắm công như: nhanh gọn, tiết kiệm chi phí, công khai thông tin, tăng trách nhiệm giải trình…

Vị trí các biện pháp chuyển đổi trong cam kết quốc tế về mua sắm công

Tại phần Lời văn của Chương Mua sắm chính phủ trong các FTA, biện pháp chuyển đổi có thể xuất hiện ở một số vị trí cơ bản như: Tại các điều khoản về xử lý kiến nghị, giải quyết tranh chấp. Đây có thể sẽ là biện pháp chuyển đổi nhằm trì hoãn các nghĩa vụ trong một thời gian nhất định để cho bên yếu thế hơn làm quen dần với luật chơi quốc tế.

Nam Định: rà soát từng gói thầu tại các dự án thủy lợi chậm tiến độ

Trước thực trạng hầu hết các dự án thủy lợi trên địa bàn tỉnh Nam Định đều chậm tiến độ, có những dự án phải điều chỉnh thời gian thực hiện và tổng mức đầu tư nhiều lần và có dự án còn chưa đảm bảo chất lượng theo yêu cầu...

Đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành: Cần thiết, nhưng cần làm rõ nhiều vấn đề

Cuối tuần qua tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh đã chủ trì cuộc họp Hội đồng thẩm định nhà nước dự án Đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành (tỉnh Đồng Nai). Đây là phiên họp lần thứ ba của Hội đồng thẩm định nhà nước về dự án này.
Đơn vị thực hiện: ZonQ Việt Nam


                       Báo Đấu thầu – Bộ Kế hoạch và Đầu tư


Địa chỉ: Tầng 9, Tòa nhà Bộ Kế hoạch và Đầu tư -  Lô D25,  Đường Tôn Thất Thuyết, Khu đô thị mới Cầu Giấy, Hà Nội.

Điện thoại: 1900.6621, 04.3768.8833. Fax: 04.3768.6622 - 04.3768.6633.

Giấy phép hoạt động số: 211/GP-TTĐT của Bộ TTTT cấp ngày 5/12/2011.
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Đấu thầu và Trang thông tin điện tử tổng hợp của Báo Đấu thầu
tại địa chỉ www.muasamcong.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Đấu thầu.