TPP bước vào vòng đàm phán thứ 15

08:34 | 06/12/2012

Vòng đàm phán thứ 15 Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang diễn ra tại Auckland, New Zealand (từ ngày 3 đến 12/12) với sự tham gia của hơn 500 đại biểu đến từ 11 nền kinh tế thành viên.

 

Tại vòng đàm phàn này, các vấn đề xoay quanh 29 chương của dự thảo Hiệp định sẽ được các nền kinh tế thành viên TPP tiếp tục đàm phán, bao gồm các vấn đề như tiếp cận thị trường, quy tắc xuất xứ, dịch vụ, đầu tư, sở hữu trí tuệ, lao động, môi trường, rào cản kỹ thuật trong thương mại... 

 

Thủ tướng New Zealand John Key cho biết, Chính phủ nước này sẽ tạo “cú huých lớn” cho vòng đàm phán lần này nhằm đẩy nhanh tiến trình đàm phán để các bên có thể thông qua Hiệp định vào năm 2013. “Đây là khung thời gian sít sao, nhưng Auckland sẽ tạo cơ hội để chúng ta xây dựng động lực”, Thủ tướng John Key cho biết. 

 

Theo Thủ tướng John Key, khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ là động lực tăng trưởng kinh tế trong những năm tới và các nền kinh tế thành viên TPP không thể bỏ lỡ các cơ hội này. Ước tính, kinh tế New Zealand sẽ tăng trưởng thêm 1,4% hàng năm, tương đương khoảng 3 tỷ USD hàng năm khi TPP được thông qua. Hiện tại, 11 nền kinh tế thành viên TPP chiếm 38% tổng giá trị xuất khẩu của New Zealand và là thị trường dịch vụ, mua sắm quốc tế lớn nhất của nước này. 

 

Trong khi đó, với tư cách thành viên chính thức đàm phán TPP, Bộ trưởng Bộ Thương mại quốc tế Canada cho biết, Chính phủ Canada sẽ thể hiện tiếng nói mạnh mẽ tại vòng đàm phán lần này và nỗ lực thảo luận với các nền kinh tế thành viên TPP nhằm đạt được các lợi ích chung. 

 

Theo ước tính, với dân số hơn 650 triệu người, 11 nền kinh tế thành viên TPP (bao gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam) sẽ tạo ra tổng giá trị GDP khoảng 21.000 tỷ USD vào năm 2025. 

Phan Anh 

(Theo báo chí nước ngoài)

 

Ý kiến bạn đọc

Chưa có ý kiến nào

Gửi ý kiến

Tên
Email
Điện Thoại
Địa chỉ
Nội Dung

Đơn vị thực hiện: ZonQ Việt Nam


                       Báo Đấu thầu – Bộ Kế hoạch và Đầu tư


Địa chỉ: Tầng 9, Tòa nhà Bộ Kế hoạch và Đầu tư -  Lô D25,  Đường Tôn Thất Thuyết, Khu đô thị mới Cầu Giấy, Hà Nội.

Điện thoại: 1900.6621, 04.3768.8833.

Giấy phép hoạt động số: 211/GP-TTĐT của Bộ TTTT cấp ngày 5/12/2011.
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Đấu thầu và Trang thông tin điện tử tổng hợp của Báo Đấu thầu
tại địa chỉ www.muasamcong.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Đấu thầu.