TP.HCM: Hai “siêu dự án” vẫn còn nằm trên giấy

08:32 | 09/11/2012

Dự án Trung tâm Tài chính Việt Nam và dự án Khu đô thị Đại học quốc tế Việt Nam đã được UBND TP.HCM trao Giấy chứng nhận đầu tư từ tháng 2/2008 và tháng 7/2008 cho Công ty Berjaya Land Berhad (thuộc Tập đoàn Berjaya của Malaysia). Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay cả 2 dự án vẫn chỉ dừng lại… trên giấy.

IMG

Hiện trạng Dự án đầu tư VIUT


Dự án Trung tâm Tài chính Việt Nam (VFC) có tổng vốn đầu tư gần 1 tỷ USD, được xây dựng trên diện tích 8,1 ha tại góc đường Lê Hồng Phong - 3/2 (Quận 10) – một trong những “khu đất vàng” khá đắc địa của Thành phố. Dự án bao gồm khu phức hợp 5 tòa tháp cao từ 39 - 48 tầng, trong đó 3 tòa tháp văn phòng, 2 tòa tháp khách sạn năm sao và khu trung tâm thương mại. Đây là một trong những dự án được Thành phố đánh giá cao về quy mô đầu tư, dự kiến sẽ thu hút nhiều tập đoàn, công ty tài chính và bán lẻ hàng đầu thế giới hoạt động trong tương lai. Tuy nhiên, sau 4 năm cấp giấy chứng nhận đầu tư, Dự án vẫn chưa được khởi công. Bãi đất trống này đã trở thành nơi các đối tượng nghiện hút vào tiêm chích. 

 

Ngoài VFC, giữa năm 2008, UBND TP.HCM tiếp tục trao thêm Giấy chứng nhận đầu tư dự án Khu đô thị - Đại học quốc tế Berjaya (VIUT) cũng cho chủ đầu tư là Công ty Berjaya Land Berhad. Dự án có tổng vốn đầu tư lên đến 3,5 tỷ USD, tọa lạc trên khu đất rộng 925 ha tại xã Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn, thuộc Khu đô thị Tây Bắc TP.HCM. Dự án này đã góp phần nâng tổng vốn đầu tư trên địa bàn Thành phố trong 6 tháng đầu năm 2008 lên 7,1 tỷ USD (bằng tổng vốn đầu tư FDI đăng ký trong 3 năm 2005, 2006 và 2007 vào TP.HCM). 

 

Dự án VIUT được nhiều người kỳ vọng sẽ góp phần phát triển nền giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho TP.HCM và khu vực phía Nam. Dự án được chia thành 8 giai đoạn đầu tư, kéo dài từ 8 - 10 năm, trong đó giai đoạn I có quy mô 55 ha sẽ được triển khai xây dựng trong năm 2010. Bên cạnh đó, chủ đầu tư sẽ tận dụng môi trường sông rạch tại Khu đô thị Tây Bắc Thành phố để phát triển những dự án căn hộ ven sông, tạo ra chỗ ở cho 75.000 người khi Dự án hoàn thành. Theo kế hoạch, tại VIUT sẽ xây dựng một trung tâm y tế hiện đại hàng đầu thế giới, với những công nghệ khám chữa bệnh vào loại bậc nhất tại Việt Nam… 

 

Tuy nhiên, cũng giống như ở dự án VFC, chủ đầu tư không tiến hành các công đoạn xây dựng, triển khai các hạng mục theo tiến độ cam kết. Chúng tôi đã mục sở thị vùng đất được quy hoạch của dự án VIUT và không khỏi xót xa cho cảnh hoang tàn nơi đây: cây cỏ mọc um tùm, lầy lội, ngay cả những con đường mòn được chủ đầu tư làm để chuẩn bị cho lễ khởi công giờ cũng biến mất. Một vài hộ dân sống xung quanh đấy cho biết, sau khi thấy chủ đầu tư tiến hành giải phóng mặt bằng và tổ chức lễ khởi công rất hoành tráng, đến nay Dự án vẫn không thấy động tĩnh gì, đất bỏ hoang rất lãng phí.

 

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngoài các nguyên nhân xuất phát từ khâu thủ tục hành chính thì khó khăn lớn nhất mà Công ty Berjaya Land Berhad gặp phải trong thời gian dài vừa qua là chủ đầu tư đã không đánh giá đúng tình hình thị trường bất động sản của Việt Nam. Do có thời điểm bong bóng bất động sản của Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng “phình” quá to và quá nóng, các chủ đầu tư ồ ạt đầu tư vào những dự án trung tâm thương mại, căn hộ cho thuê quá nhiều. Đến khi thị trường này bị “đóng băng”, khiến những dự án của Berjaya Land Berhad có xây dựng cũng không bán được. Vì thế, họ “nằm im” để chờ thời cơ…

 

Ông Nguyễn Văn Thành, Trưởng ban quản lý Đầu tư xây dựng khu đô thị Tây Bắc TP.HCM cho biết: Dự án VIUT đã không được triển khai xây dựng trong thời gian dài và được “ân hạn” nhiều lần, Ban quản lý sẽ rà soát lại toàn bộ quy trình, chậm đến đâu, vướng mắc ở khâu nào Ban quản lý sẽ báo cáo lên UBND Thành phố để tìm biện pháp xử lý triệt để.

 

Được biết, mới đây nhất, UBND TP.HCM đã ra “tối hậu thư” cho Công ty Berjaya Land Berhard là nếu Công ty tiếp tục trì hoãn, không thực hiện các dự án theo cam kết, Thành phố sẽ xem xét thu hồi dự án và chuyển đổi chủ đầu tư hoặc chuyển đổi mục đích đầu tư. 

Bài và ảnh: Nguyên Minh 

 

Ý kiến bạn đọc

Chưa có ý kiến nào

Gửi ý kiến

Tên
Email
Điện Thoại
Địa chỉ
Nội Dung

Đơn vị thực hiện: ZonQ Việt Nam


                       Báo Đấu thầu – Bộ Kế hoạch và Đầu tư


Địa chỉ: Tầng 9, Tòa nhà Bộ Kế hoạch và Đầu tư -  Lô D25,  Đường Tôn Thất Thuyết, Khu đô thị mới Cầu Giấy, Hà Nội.

Điện thoại: 1900.6621, 04.3768.8833.

Giấy phép hoạt động số: 211/GP-TTĐT của Bộ TTTT cấp ngày 5/12/2011.
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Đấu thầu và Trang thông tin điện tử tổng hợp của Báo Đấu thầu
tại địa chỉ www.muasamcong.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Đấu thầu.