Khởi động dự án về giám sát, báo cáo, quảng bá thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ

08:14 | 17/01/2013

Lễ khởi động dự án “Khuôn khổ giám sát, báo cáo và quảng bá thực hiện mục tiêu thiên niên kỷ của Việt Nam phục vụ tư vấn chính sách phát triển xã hội và hợp tác Nam - Nam” được Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tổ chức ngày 16/1 tại Hà Nội. Dự kiến, Dự án được thực hiện từ tháng 9/2012 đến hết năm 2016 với tổng vốn là 2,2 triệu USD, do Bộ KH&ĐT là cơ quan chủ quản và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) hỗ trợ.

IMG

                                                                                                        Ảnh: LTT

Theo Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Thế Phương, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương của Dự án, năm 2015 là đích cuối của Việt Nam và 189 quốc gia khác trong việc hoàn thành cam kết trong Tuyên bố Thiên niên kỷ, cụ thể là hoàn thành các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ (MDGs). Từ năm 2000 - năm đầu thực hiện các cam kết đến nay, Việt Nam đã đạt được những tiến bộ vượt bậc, nhất là trong lĩnh vực giảm nghèo, giáo dục, bình đẳng giới,… Tuy nhiên, Thứ trưởng Nguyễn Thế Phương cũng khẳng định, Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn trong việc đạt một số mục tiêu để hoàn thành MDGs đúng tiến độ. 

 

ông Bakhodir Burkhanov, Phó Giám đốc quốc gia của UNDP tại Việt Nam cho rằng, những thành tựu Việt Nam đạt được rất đáng ghi nhận. Song trong điều kiện suy thoái kinh tế, cộng với những ảnh hưởng xấu của biến đổi khí hậu, những mục tiêu Việt Nam hoàn thành so với lộ trình đề ra cũng phải đối mặt với nhiều thách thức để giữ kết quả đã đạt được, nhiều nhóm dân cư có nguy cơ bị tái nghèo. Ông Bakhodir Burkhanov khuyến nghị, những thách thức trong giai đoạn “nước rút” đòi hỏi Việt Nam cần nỗ lực nhiều hơn nữa và việc củng cố hệ thống giám sát, báo cáo thực hiện MDGs sẽ hỗ trợ tiến trình này. 

Trong hơn 10 năm qua, năng lực quốc gia về giám sát, báo cáo, quảng bá MDGs được nâng cao rõ rệt. Việt Nam đã có 3 báo cáo quốc gia về MDGs vào năm 2005, 2008 và 2010 được trình bày tại Hội nghị thượng đỉnh Liên hợp quốc về MDGs nhằm chia sẻ kinh nghiệm với các nước khác. Việt Nam dự kiến xây dựng 2 báo cáo vào năm 2013 và năm 2015 nhằm tiếp tục phản ánh tiến độ, tổng kết thực hiện MDGs. Theo ông Trần Quốc Phương, Phó Vụ trưởng Vụ Lao động, Văn hóa, Xã hội (Bộ KH&ĐT), Giám đốc Ban Quản lý dự án “Khuôn khổ giám sát, báo cáo và quảng bá thực hiện mục tiêu thiên niên kỷ của Việt Nam phục vụ tư vấn chính sách phát triển xã hội và hợp tác Nam - Nam”, kết quả của Dự án sẽ góp phần tăng cường năng lực quốc gia trong lập báo cáo thực hiện MDGs, ngoài số liệu thống kê còn cung cấp các thông tin về nguyên nhân, bài học thành công và hạn chế, những khuyến nghị phù hợp cho chính sách phát triển xã hội quốc gia, đồng thời, thể chế hóa báo cáo MDGs trở thành một công cụ giám sát, đánh giá, tư vấn về các chính sách phát triển xã hội quốc gia. Ngoài ra, Dự án cũng nhằm nâng cao năng lực quốc gia trong giám sát thực hiện MDGs, nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế thông qua việc Việt Nam ngày càng đóng vai trò tích cực hơn trong các quan hệ hợp tác Nam - Nam để chia sẻ bài học kinh nghiệm cũng như học hỏi việc thực hiện MDGs từ các nước khác…

Việt Thắng

Ý kiến bạn đọc

Chưa có ý kiến nào

Gửi ý kiến

Tên
Email
Điện Thoại
Địa chỉ
Nội Dung

Đơn vị thực hiện: ZonQ Việt Nam


                       Báo Đấu thầu – Bộ Kế hoạch và Đầu tư


Địa chỉ: Tầng 9, Tòa nhà Bộ Kế hoạch và Đầu tư -  Lô D25,  Đường Tôn Thất Thuyết, Khu đô thị mới Cầu Giấy, Hà Nội.

Điện thoại: 1900.6621, 04.3768.8833.

Giấy phép hoạt động số: 211/GP-TTĐT của Bộ TTTT cấp ngày 5/12/2011.
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Đấu thầu và Trang thông tin điện tử tổng hợp của Báo Đấu thầu
tại địa chỉ www.muasamcong.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Đấu thầu.