Sớm hướng dẫn thủ tục xuất, nhập khẩu hàng hóa khi trúng thầu và các loại phí khi lựa chọn nhà thầu

08:41 | 23/11/2012

Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) vừa có văn bản gửi tới Bộ Công thương và Bộ Tài chính, đề nghị các cơ quan này sớm ban hành văn bản hướng dẫn thủ tục xuất, nhập khẩu hàng hóa của các nhà thầu trúng thầu và văn bản hướng dẫn về các loại chi phí liên quan đến quá trình lựa chọn nhà thầu.

 

Theo Kết luận thanh tra số 1039/KL-TTCP của Thanh tra Chính phủ, một số Bộ được Chính phủ giao nhiệm vụ hướng dẫn một số nội dung về đấu thầu, nhưng cho đến nay vẫn chưa thực hiện. Cụ thể, Bộ Công thương chưa thực hiện sửa đổi Thông tư số 13/2006/TT-BTM ngày 29/11/2006 của Bộ Thương mại (trước đây) hướng dẫn thủ tục xuất, nhập khẩu hàng hóa của nhà thầu trong nước và nhà thầu nước ngoài trúng thầu đối với các dự án sử dụng vốn nhà nước theo quy định của Luật Đấu thầu; Bộ Tài chính chưa có văn bản hướng dẫn về các loại chi phí liên quan đến quá trình lựa chọn nhà thầu. Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị các Bộ rà soát, sửa đổi và ban hành các văn bản hướng dẫn mới đã được Chính phủ giao tại Điều 76 Nghị định 85/2009/NĐ-CP.

 

Trong quá trình theo dõi, tổng kết hoạt động đấu thầu trên phạm vi cả nước để báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ KH&ĐT nhận thấy, mặc dù Bộ Công thương đã ban hành Thông tư 15/2011/TT-BCT ngày 30/3/2011 quy định thủ tục đăng ký danh mục hàng nhập khẩu, hàng tạm nhập tái xuất, hàng thanh lý của nhà thầu nước ngoài trong lĩnh vực xây dựng tại Việt Nam, tuy nhiên Thông tư này chỉ thay thế Quyết định số 3806/QĐ-BCT ngày 29/7/2009 của Bộ Công thương về việc ban hành mẫu đơn đăng ký, mà chưa phải là hướng dẫn về thủ tục xuất, nhập khẩu hàng hóa của các nhà thầu trúng thầu theo quy định tại Điều 76 Nghị định 85/2009/NĐ-CP của Chính phủ. Còn đối với Bộ Tài chính tuy đã ban hành Thông tư số 68/2012/TT/BTC ngày 26/4/2012 quy định về việc đấu thầu để mua sắm tài sản nhằm duy trì hoạt động thường xuyên của cơ quan nhà nước, tuy nhiên hiện Bộ Tài chính vẫn chưa có văn bản hướng dẫn về các loại chi phí liên quan đến quá trình lựa chọn nhà thầu.

 

Do vậy, với chức năng quản lý nhà nước về đấu thầu và để thực hiện theo kiến nghị của Thanh tra Chính phủ, Bộ KH&ĐT đề nghị Bộ Công thương chủ trì ban hành theo thẩm quyền văn bản hướng dẫn thủ tục xuất, nhập khẩu hàng hóa của các nhà thầu trúng thầu (sửa đổi Thông tư số 13/2006/TT-BTM của Bộ Thương mại trước đây). Bộ Tài chính chủ trì ban hành theo thẩm quyền văn bản hướng dẫn về các loại chi phí liên quan đến quá trình lựa chọn nhà thầu.

 

Đây cũng chính là mong mỏi của các chủ đầu tư, nhà thầu thời gian qua để tạo sự thống nhất và thuận lợi trong quá trình thực hiện.

Thanh Tú

 

 

Ý kiến bạn đọc

Chưa có ý kiến nào

Gửi ý kiến

Tên
Email
Điện Thoại
Địa chỉ
Nội Dung

Đơn vị thực hiện: ZonQ Việt Nam


                       Báo Đấu thầu – Bộ Kế hoạch và Đầu tư


Địa chỉ: Tầng 9, Tòa nhà Bộ Kế hoạch và Đầu tư -  Lô D25,  Đường Tôn Thất Thuyết, Khu đô thị mới Cầu Giấy, Hà Nội.

Điện thoại: 1900.6621, 04.3768.8833.

Giấy phép hoạt động số: 211/GP-TTĐT của Bộ TTTT cấp ngày 5/12/2011.
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Đấu thầu và Trang thông tin điện tử tổng hợp của Báo Đấu thầu
tại địa chỉ www.muasamcong.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Đấu thầu.