Lồng ghép các nguồn vốn để xây dựng nông thôn mới

08:21 | 24/10/2012

Xây dựng nông thôn mới là một chủ trương “đúng ý Đảng, hợp lòng dân” và đang thực hiện rất sôi nổi tại nhiều địa phương trong cả nước. Nguồn lực để thực hiện chương trình này là “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. 

IMG

                                                                                                 Ảnh: Nhã Chi

Thể hiện sự quan tâm đặc biệt dành cho mục tiêu phát triển khu vực nông thôn, Nhà nước đã dành cho Chương trình mục tiêu Quốc gia (CTMTQG) xây dựng nông thôn mới nguồn vốn đầu tư không nhỏ.

 

Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) – cơ quan trực tiếp thực hiện việc xây dựng kế hoạch vốn cho Chương trình, cho biết: theo kế hoạch năm 2012, CTMTQG xây dựng nông thôn mới được đầu tư từ nguồn ngân sách Trung ương là 1.700 tỷ đồng, trong đó vốn đầu tư phát triển là 1.000 tỷ đồng (tăng 100% so với kế hoạch năm 2011) và vốn sự nghiệp kinh tế là 700 tỷ đồng. 

 

Bộ KH&ĐT cũng cho biết, hướng đến mục tiêu thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội cho khu vực nông thôn trong tương lai, nguồn vốn thực hiện Chương trình là rất lớn. Để đảm bảo đủ vốn cho Chương trình, nguồn vốn được xác định sẽ bao gồm ngân sách Trung ương và địa phương; nguồn vốn trái phiếu Chính phủ; nguồn vốn tín dụng; vốn đầu tư của doanh nghiệp; các khoản đóng góp tự nguyện của nhân dân; vốn huy động từ cộng đồng; các nguồn vốn hợp pháp khác. Điều này đồng nghĩa với việc để hiện thực hóa mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội khu vực nông thôn, cùng với sự quyết tâm và đầu tư lớn của Nhà nước, rất cần sự chung tay của người dân và toàn xã hội.

 

Khẳng định nội dung này, Ban chỉ đạo Trung ương CTMTQG về xây dựng nông thôn mới cho biết, để có đủ vốn cho Chương trình, cùng với nguồn vốn ngân sách trung ương, các địa phương cũng cần cân đối bổ sung thêm nguồn vốn ngân sách địa phương các cấp và huy động các nguồn lực hợp pháp khác, tổ chức huy động thêm sức dân, huy động các nguồn lực từ các thành phần kinh tế, các nhà hảo tâm, phát động phong trào sâu rộng trong toàn dân chung tay xây dựng nông thôn mới đúng như tinh thần chỉ đạo là dựa vào dân là chính, địa phương là chính, Nhà nước hướng dẫn, hỗ trợ.

 

Một trong những gợi ý và cũng được coi là đề nghị mà Bộ KH&ĐT dành cho các địa phương trong việc huy động vốn cho Chương trình này là: quan tâm lồng ghép các nguồn vốn trên địa bàn để xây dựng nông thôn mới, đảm bảo hiệu quả đầu tư cao nhất. 

 

Chia sẻ cụ thể về nội dung này, Vụ Kinh tế nông nghiệp, Bộ KH&ĐT cho biết, cùng với CTMTQG về xây dựng nông thôn mới thì hiện tại nhiều địa phương cũng có các chương trình khác đang được triển khai. Năm 2012 có 9/16 CTMTQG có một số nội dung đầu tư cho khu vực nông thôn, có khả năng lồng ghép với CTMTQG về xây dựng nông thôn mới. Tổng vốn đầu tư của 9 chương trình này  là 11.987,6 tỷ đồng, trong đó vốn đầu tư phát triển 3.158 tỷ đồng, vốn sự nghiệp 8.829,6 tỷ đồng. 

 

Ngoài các CTMTQG, cũng theo Vụ Kinh tế nông nghiệp, các chương trình hỗ trợ có mục tiêu nếu được lồng ghép với Chương trình xây dựng nông thôn mới cũng hứa hẹn sẽ mang lại hiệu quả tích cực trong việc khai thông nguồn vốn cho Chương trình. Theo đó, chỉ riêng trong năm 2012 cũng có tới 28 chương trình đầu tư hỗ trợ có mục tiêu từ ngân sách trung ương trên địa bàn nông thôn. Các chương trình này tập trung nhiều vào các xã, với tổng số vốn đầu tư phát triển hỗ trợ các địa phương là 13.369 tỷ đồng. Trong đó, tiêu biểu phải kể đến các chương trình như: chương trình hỗ trợ đầu tư theo Nghị quyết vùng của Bộ Chính trị; chương trình đầu tư các huyện nghèo theo Nghị quyết 30a. Các chương trình này chủ yếu đầu tư cho các công trình như thủy lợi, trạm y tế xã, trường học, đường giao thông nông thôn...

 

Bên cạnh vốn từ các CTMTQG, các chương trình hỗ trợ mục tiêu, một số nguồn vốn khác cũng được Bộ KH&ĐT hướng dẫn lồng ghép với mục tiêu tìm kiếm tối đa nguồn vốn cho xây dựng nông thôn mới. Đó là nguồn từ: đề án Đào tạo nghề cho lao động nông thôn (2.204 tỷ đồng); các dự án trái phiếu chính phủ giao thông, thủy lợi; các dự án kiên cố hóa trường lớp học và nhà công vụ cho giáo viên (2.500 tỷ đồng); kinh phí cấp bù miễn thủy lợi phí (3.519 tỷ đồng); vốn tín dụng không tính lãi suất để thực hiện kiên cố hóa kênh mương và giao thông nông thôn, kết cấu hạ tầng làng nghề (3.000 tỷ đồng); các dự án ODA về giảm nghèo, phát triển nông thôn dựa vào cộng đồng...  Có thể nói việc kết hợp lồng ghép các nguồn vốn từ các chương trình được xem là cách làm cần thiết để đảm bảo có đủ vốn cho mục tiêu xây dựng nông thôn mới trong bối cảnh vốn đầu tư còn nhiều khó khăn như hiện nay.

 

Sau nhiều năm triển khai, CTMTQG về xây dựng nông thôn mới đã tạo nên một diện mạo mới cho nông thôn ở nhiều địa phương. Đã có những đổi thay tích cực nhờ biết khơi dậy sức dân. Ở nhiều nơi, người dân tự nguyện hiến đất, đóng góp để xây dựng điện, đường, trường, trạm. Đặc biệt, có địa phương còn vận động nhân dân đóng góp được hàng tỷ đồng, hiến hàng ngàn m2 đất để thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới. Sự quyết tâm của chính quyền và người dân hứa hẹn sẽ tiếp tục mang đến những thay đổi ý nghĩa cho khu vực nông thôn trong một tương lai không xa.

Quang Minh

 

Ý kiến bạn đọc

Chưa có ý kiến nào

Gửi ý kiến

Tên
Email
Điện Thoại
Địa chỉ
Nội Dung

Đơn vị thực hiện: ZonQ Việt Nam


                       Báo Đấu thầu – Bộ Kế hoạch và Đầu tư


Địa chỉ: Tầng 9, Tòa nhà Bộ Kế hoạch và Đầu tư -  Lô D25,  Đường Tôn Thất Thuyết, Khu đô thị mới Cầu Giấy, Hà Nội.

Điện thoại: 1900.6621, 04.3768.8833.

Giấy phép hoạt động số: 211/GP-TTĐT của Bộ TTTT cấp ngày 5/12/2011.
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Đấu thầu và Trang thông tin điện tử tổng hợp của Báo Đấu thầu
tại địa chỉ www.muasamcong.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Đấu thầu.