Khánh thành công trình hợp tác với Israel về chăn nuôi bò sữa công nghệ cao

07:25 | 28/08/2013

Ngày 27/8/2013, tại huyện Bình Chánh - TP.HCM  đã tổ chức khánh thành Trại trình diễn và thực nghiệm chăn nuôi bò sữa công nghệ cao. 

IMG

Dự án Trại trình diễn và thực nghiệm chăn nuôi bò sữa công nghệ cao (DDEF) triển khai trên cơ sở Bản ghi nhớ được ký kết vào ngày 5/11/2007  thỏa thuận về chương trình hợp tác kỹ thuật giữa Trung tâm Hợp tác quốc tế (MASHAW) thuộc Bộ Ngoại giao Israel và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) TP.HCM. Tổng kinh phí của dự án là trên 70 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách của Thành phố hơn 50 tỷ đồng, vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) không hoàn lại của Chính phủ và Nhà nước Israel trên 1 triệu USD. 

 

Công trình Trại trình diễn và thực nghiệm chăn nuôi bò sữa công nghệ cao được khởi công vào tháng 7/2011 tại huyện Bình Chánh. Trong suốt quá trình triển khai Dự án, phía Israel đã tích cực hỗ trợ về nhiều mặt như: cử hơn 30 lượt chuyên gia sang Việt Nam làm việc và chuyển giao kỹ thuật.

 

Mục tiêu của Dự án là nâng cao năng suất sữa đạt 8.000 kg/con/năm; giảm chi phí sản xuất; tổ chức đào tạo, chuyển giao công nghệ và nhân rộng công nghệ mới về chăn nuôi, sản xuất thức ăn hoàn chỉnh TMR. Tổ chức trình diễn, đào tạo, huấn luyện và chuyển giao công nghệ; nâng cao trình độ kỹ thuật và quản lý cho người chăn nuôi trên địa bàn Thành phố và các tỉnh.

 

Sở NN&PTNT TP.HCM cho biết, bước đầu hoạt động của Trại đã khẳng định tính hiệu quả và khả thi của Dự án, có khả năng nhân rộng không chỉ đối với bà con chăn nuôi bò sữa trên địa bàn Thành phố và trong khu vực. Nhằm đạt được mục tiêu dự án với yêu cầu chất lượng cao nhất, Sở NN&PTNT Thành phố và Bộ Ngoại giao Israel đã thống nhất ký kết gia hạn Biên bản ghi nhớ hợp tác đến năm 2017, tiếp tục hoàn thiện quy trình nuôi dưỡng chăm sóc, quản lý chuồng trại…

 

Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết: “Mặc dù chỉ mới đưa vào vận hành và hoạt động trong một thời gian ngắn (từ đầu năm 2013 đến nay) nhưng Trại đã đạt được một số kết quả bước đầu đáng khích lệ. Dự kiến sau khi được đầu tư hoàn chỉnh và đi vào hoạt động ổn định, Trại có thể nâng năng suất đàn bò sữa của Thành phố cao hơn 45% so với năng suất bình quân hiện nay. Đồng thời thông qua việc áp dụng các công nghệ mới sẽ giảm được chi phí sản xuất nhưng vẫn đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật, vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong thời gian tới, UBND TP.HCM giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các Sở ngành liên quan cân đối, đảm bảo nguồn vốn để đầu tư các hạng mục còn lại của Dự án.

 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gửi Thư chúc mừng nhân dịp khánh thành Trại, trong đó nhấn mạnh: “Dự án không chỉ đơn thuần là kết quả của sự hợp tác về nông nghiệp giữa hai nước mà còn là dấu mốc quan trọng kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Israel, là thành quả của mối quan hệ hữu nghị và hợp tác mà hai nước không ngừng vun đắp”.

Tin và ảnh: V.Huyền

Ý kiến bạn đọc

Chưa có ý kiến nào

Gửi ý kiến

Tên
Email
Điện Thoại
Địa chỉ
Nội Dung

Đơn vị thực hiện: ZonQ Việt Nam


                       Báo Đấu thầu – Bộ Kế hoạch và Đầu tư


Địa chỉ: Tầng 9, Tòa nhà Bộ Kế hoạch và Đầu tư -  Lô D25,  Đường Tôn Thất Thuyết, Khu đô thị mới Cầu Giấy, Hà Nội.

Điện thoại: 1900.6621, 04.3768.8833.

Giấy phép hoạt động số: 211/GP-TTĐT của Bộ TTTT cấp ngày 5/12/2011.
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Đấu thầu và Trang thông tin điện tử tổng hợp của Báo Đấu thầu
tại địa chỉ www.muasamcong.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Đấu thầu.