Hợp tác với Nhật Bản để đẩy nhanh tiến trình công nghiệp hóa tại Việt Nam

07:54 | 26/07/2013

Ưu tiên phát triển 6 ngành công nghiệp của Việt Nam trở thành những ngành công nghiệp chủ lực, giá trị gia tăng cao, giữ vai trò dẫn dắt thúc đẩy thu hút đầu tư, tạo lan tỏa công nghệ và kỹ năng trong thời gian tới.

IMG

Đây là một trong những nội dung quan trọng được nhấn mạnh trong phiên Đối thoại chính sách lần thứ nhất giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) và Liên đoàn kinh tế Nhật Bản (Keidanren) diễn ra chiều ngày 25/7, tại Hà Nội. Theo Đề án Chiến lược công nghiệp hóa (CNH) của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam – Nhật Bản hướng đến năm 2020, tầm nhìn 2030 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, góp phần đưa Việt Nam cơ bản trở thành nước công nghiệp vào năm 2020, 6 ngành công nghiệp được ưu tiên phát triển gồm: điện tử; máy nông nghiệp; chế biến nông, thủy sản; đóng tàu; môi trường và tiết kiệm năng lượng; sản xuất ô tô và phụ tùng ô tô.

 

Tại phiên Đối thoại, thông tin về tình hình kinh tế Việt Nam, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Bùi Quang Vinh cho biết: Trong 6 tháng đầu năm 2013, kinh tế vĩ mô của Việt Nam đã đạt được những kết quả khá tích cực, đúng hướng. Tăng trưởng của hầu hết các ngành, lĩnh vực trong nền kinh tế đều có cải thiện; sản xuất công nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến, chế tạo duy trì đà phục hồi và có những chuyển biến đáng kể tuy còn nhiều khó khăn… Dự kiến, trong năm 2013, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đạt khoảng 5,2-5,5%, lạm phát trong tầm kiểm soát từ 6-7%.

 

IMG

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Bùi Quang Vinh:

Đối thoại chính lần thứ nhất giữa Bộ KH&ĐT và Keidanren là cuộc đối thoại đặc biệt, có ý nghĩa rất quan trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam – Nhật Bản nhằm thúc đẩy chiến lược CNH, HĐH đất nước của Việt Nam. Thời gian qua, Nhật Bản là một trong những quốc gia có hỗ trợ ODA và đầu tư FDI nhiều nhất vào Việt Nam, với việc phối hợp thực hiện Đề án này, hy vọng trong thời gian tới Việt Nam sẽ thu hút FDI nhiều hơn từ các nhà đầu tư Nhật Bản nói riêng và các nước khác nói chung.

IMG

Ông Takahashi Kyohei Đồng Chủ tịch Ủy ban kinh tế Nhật - Việt:

Đây là Đối thoại quan trọng nhằm xây dựng kế hoạch hành động cụ thể cho việc thực hiện Đề án Chiến lược công nghiệp hóa của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam – Nhật Bản hướng đến năm 2020, tầm nhìn 2030. Hy vọng, với tư cách là cơ quan đầu mối thực hiện Sáng kiến chung Việt Nam – Nhật Bản, Bộ KH&ĐT sẽ tích cực kết nối hiệu quả các bên thực hiện thành công Sáng kiến này trong thời gian tới.

Hiện Việt Nam đang tham gia đàm phán nhiều hiệp định kinh tế quan trọng như: FTA, TPP. Sau khi các hiệp định này được ký kết, kinh tế Việt Nam sẽ ngày càng hội nhập sâu, rộng vào nền kinh tế của khu vực và thế giới. Theo đó, bên cạnh việc tận dụng, khai thác các nguồn lực trong nước, Việt Nam tiếp tục tăng cường thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) để phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có các doanh nghiệp Nhật Bản.

 

Số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ KH&ĐT cho thấy, đến nay, Nhật Bản đã có khoảng 2.000 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn đăng ký gần 33 tỷ USD, đứng đầu trong số 101 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Các nhà đầu tư Nhật Bản tập trung đầu tư vào ngành công nghiệp chế biến, chế tạo (chiếm 83,6% tổng vốn đầu tư), riêng 6 tháng đầu năm 2013 con số này là 89%. Trong thời gian tới, nhằm đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, Chính phủ Việt Nam tiếp tục ưu tiên thu hút FDI vào các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo; công nghệ cao; năng lượng xanh…

 

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh nhấn mạnh: Đây là phiên Đối thoại có vai trò hết sức quan trọng nhằm thúc đẩy các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư nhiều hơn nữa vào Việt Nam, nhất là 6 ngành công nghiệp ưu tiên nêu trên. 

IMG

Ông Takahashi Kyohei, đồng Chủ tịch Ủy ban kinh tế Nhật - Việt của Keidanren đồng thuận: Theo kế hoạch đến năm 2015, các nước ASEAN cam kết xây dựng Cộng đồng kinh tế ASEAN với đặc trưng là một thị trường và cơ sở sản xuất chung, một khu vực kinh tế cạnh tranh với sự phát triển đồng đều và một khu vực có khả năng bắt nhịp với nền kinh tế toàn cầu. Trong tiến trình này, Việt Nam sẽ trở thành trung tâm của chuỗi cung cấp trong thị trường này. Do vậy, việc Việt Nam – Nhật Bản đẩy mạnh thực hiện Đề án Chiến lược công nghiệp hóa nêu trên sẽ đưa Việt Nam cơ bản trở thành nước công nghiệp vào năm 2020.

 

Liên quan đến nội dung này, ông Lê Xuân Bá, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương nhận định: 6 ngành công nghiệp được ưu tiên phát triển thành những ngành công nghiệp chủ lực sẽ tạo bước đột phá trong việc thu hút đầu tư FDI, nhất là của nhà đầu tư Nhật Bản vào Việt Nam; góp phần vào tái cơ cấu ngành, thực hiện chuyển đổi mô hình và tái cơ cấu nền kinh tế. Trong quá trình thực hiện Đề án, các bên cần có sự phối hợp chặt chẽ để đạt hiệu quả cao.  

 

Tại phiên Đối thoại, các bên đã nghe nhiều tham luận để hiện thực hóa Chiến lược CNH của Việt Nam đối với 6 ngành ưu tiên như: Chính sách của Việt Nam đối với ngành công nghiệp ô tô và phụ tùng ô tô; Chính sách hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam trong lĩnh vực môi trường và tiết kiệm năng lượng; Chính sách hỗ trợ của Việt Nam đối với ngành công nghiệp điện tử… Các đại biểu nhấn mạnh, để có thể phát triển mạnh 6 ngành công nghiệp ưu tiên trên, Việt Nam cần đẩy mạnh hơn nữa phát triển công nghiệp hỗ trợ.

Một số chỉ tiêu chủ yếu trong Đề án Chiến lược công nghiệp hóa của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam – Nhật Bản hướng đến năm 2020, tầm nhìn 2030. - Đến năm 2020: Các ngành được ưu tiên phát triển đi đầu áp dụng công nghệ cao, công nghệ sạch gắn với đảm bảo tính tăng trưởng hợp lý về điều kiện kinh tế của Việt Nam; giá trị sản xuất của các ngành ưu tiên tăng tối thiểu 20% hàng năm và đóng góp tối thiểu 35% vào tổng giá trị sản xuất ngành công nghiệp; đứng trong số 10 ngành có tốc độ tăng năng suất lao động cao nhất. - Đến năm 2030: Các ngành được ưu tiên phát triển chủ yếu áp dụng công nghệ cao, công nghệ sạch gắn với đảm bảo tính hợp lý về điều kiện kinh tế của Việt Nam.

 

Trung Hiếu

Ảnh: Lê Tiên

Ý kiến bạn đọc

Chưa có ý kiến nào

Gửi ý kiến

Tên
Email
Điện Thoại
Địa chỉ
Nội Dung

Đơn vị thực hiện: ZonQ Việt Nam


                       Báo Đấu thầu – Bộ Kế hoạch và Đầu tư


Địa chỉ: Tầng 9, Tòa nhà Bộ Kế hoạch và Đầu tư -  Lô D25,  Đường Tôn Thất Thuyết, Khu đô thị mới Cầu Giấy, Hà Nội.

Điện thoại: 1900.6621, 04.3768.8833.

Giấy phép hoạt động số: 211/GP-TTĐT của Bộ TTTT cấp ngày 5/12/2011.
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Đấu thầu và Trang thông tin điện tử tổng hợp của Báo Đấu thầu
tại địa chỉ www.muasamcong.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Đấu thầu.