Điều chuyển linh hoạt vốn đối ứng các dự án ODA

08:44 | 23/07/2012

Dự án sử dụng vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) không có khả năng giải ngân có thể bị điều chuyển vốn đối ứng sang các dự án ODA khác.

IMG

                                                                                 Ảnh minh họa: (Lê Tiên)


Đây là một trong những giải pháp mạnh đã được Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh chỉ đạo thực hiện để góp phần thúc đẩy giải ngân ODA.


Trong những năm gần đây, mặc dù giải ngân ODA của Việt Nam đã có cải thiện nhất định, song tỷ lệ giải ngân vẫn còn thấp so với mức giải ngân bình quân chung các nguồn vốn khác của cả nước. Nguyên nhân chủ yếu là do vướng mắc về tiến độ giải phóng mặt bằng, vốn đối ứng bố trí không đáp ứng yêu cầu, chi phí tăng do trượt giá.


Trong đó, thiếu vốn đối ứng là nguyên nhân dẫn đến nhiều dự án ODA không thể triển khai dù đã được nhà tài trợ cam kết hỗ trợ. Thông thường, tỷ lệ bình quân chung về vốn của các dự án ODA tại Việt Nam là 80% vốn vay và 20% vốn đối ứng. Cho nên, những dự án kết cấu hạ tầng lớn như đường cao tốc... có tổng mức đầu tư vài tỷ USD thì vốn đối ứng cũng cần đến hàng trăm triệu USD. Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) từng lo ngại về vấn đề thiếu vốn đối ứng đối với một số dự án ODA, đặc biệt trong ngành giao thông, một số dự án do ADB tài trợ đang bị chậm tiến độ thực hiện trầm trọng vì thiếu vốn đối ứng của Chính phủ như các dự án: Đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai; đường cao tốc Bến Lức - Long Thành…

Chỉ đạo chung về giải ngân vốn ODA, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh yêu cầu Bộ KH&ĐT, Bộ Tài chính phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương liên quan cần khẩn trương nghiên cứu, kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ giải pháp tổng thể để hấp thụ tối đa nguồn lực này nhằm đáp ứng nhu cầu đầu tư lớn phát triển kinh tế - xã hội cho cả giai đoạn 2012 - 2015.


Trong điều kiện ngân sách nhà nước hạn hẹp, tìm được nguồn để bố trí đủ vốn đối ứng cho các dự án ODA đã ký hiệp định vay là điều không đơn giản, nhưng cần thiết phải nhanh chóng thực hiện để góp phần giải ngân nhanh nguồn vốn này.


Để giải quyết bài toán về vốn đối ứng, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh mới đây đã chỉ đạo các Bộ, ngành tiếp tục triển khai các biện pháp cần thiết, phù hợp; đồng thời kiến nghị giải pháp tạo nguồn vốn đối ứng để sử dụng hiệu quả tối đa vốn ODA. Cụ thể, nguồn vốn đối ứng cần được quản lý điều hành theo nguyên tắc tập trung thống nhất từ Trung ương tới địa phương; vốn đối ứng được bố trí theo tiến độ thực hiện thực tế của từng dự án; ưu tiên trả nợ vay vốn đối ứng đúng thời hạn; cho phép điều chuyển linh hoạt vốn theo hướng ưu tiên cho các dự án có nhu cầu cấp bách. Trong năm 2012, cần rà soát, xác định cụ thể các dự án cần bảo đảm vốn đối ứng, trên cơ sở đó xây dựng nguyên tắc, tiêu chí huy động các nguồn vốn hợp pháp để có thêm nguồn vốn đối ứng cho các dự án ODA nhưng phải đảm bảo được an toàn về nợ công, mức bội chi ngân sách nhà nước và các cân đối vĩ mô tổng thể đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.


Phó Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) chủ trì thống nhất tiêu chí, nguyên tắc, phương án và danh mục các chương trình, dự án ODA cấp bách (giao thông, thủy lợi) cần bổ sung vốn đối ứng, khả năng ngân sách trung ương hỗ trợ có mục tiêu cho các địa phương có dự án ODA. Bên cạnh đó, Bộ KH&ĐT cũng được giao xác định và tổng hợp nhu cầu điều chuyển vốn đối ứng thuộc kế hoạch năm 2012 đã giao cho các chương trình, dự án ODA để điều chuyển một cách linh hoạt vốn đối ứng đã bố trí cho những dự án không có khả năng giải ngân được sang các chương trình, dự án ODA đang triển khai, cần bổ sung thêm vốn đối ứng để đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Bộ KH&ĐT cũng cần chủ động làm việc với các nhà tài trợ đề xuất phương án tái cấu trúc các chương trình, dự án ODA đang triển khai nhằm điều chuyển vốn không sử dụng hoặc hiệu quả thấp để bố trí cho các dự án ODA có nhu cầu hoặc còn thiếu vốn.


Đặc biệt, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ KH&ĐT nghiên cứu, xây dựng đề án tổng thể về thúc đẩy giải ngân vốn ODA; lựa chọn một vài dự án đối tác công tư chỉ đạo thí điểm, thực hiện tốt cơ chế chính sách giải ngân để rút kinh nghiệm thành cơ chế chung.


Việt Thắng

Ý kiến bạn đọc

Chưa có ý kiến nào

Gửi ý kiến

Tên
Email
Điện Thoại
Địa chỉ
Nội Dung

Đơn vị thực hiện: ZonQ Việt Nam


                       Báo Đấu thầu – Bộ Kế hoạch và Đầu tư


Địa chỉ: Tầng 9, Tòa nhà Bộ Kế hoạch và Đầu tư -  Lô D25,  Đường Tôn Thất Thuyết, Khu đô thị mới Cầu Giấy, Hà Nội.

Điện thoại: 1900.6621, 04.3768.8833.

Giấy phép hoạt động số: 211/GP-TTĐT của Bộ TTTT cấp ngày 5/12/2011.
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Đấu thầu và Trang thông tin điện tử tổng hợp của Báo Đấu thầu
tại địa chỉ www.muasamcong.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Đấu thầu.