Điều chỉnh hợp đồng

08:37 | 10/07/2012

 

>> Điều chỉnh chi phí nhân công trong hợp đồng

>> Hợp đồng - Cơ sở pháp lý quan trọng nhất

 

Hỏi:

Đơn vị tôi có một gói thầu xây lắp thuộc dự án với giá trị nhỏ hơn 500 triệu đồng, được phép chỉ định thầu trong kế hoạch đấu thầu (KHĐT) nên khi thực hiện đã áp dụng chỉ định thầu rút gọn, không làm hồ sơ yêu cầu (HSYC) mà chỉ đàm phán để ký hợp đồng. Tuy nhiên, khi đang triển khai thực hiện thì dự án được điều chỉnh quy mô nên giá gói thầu phần xây lắp trở nên lớn hơn 500 triệu đồng. Vậy có phải làm lại thủ tục để làm HSYC hay có thể ký phụ lục điều chỉnh hợp đồng?

                                                                                                 

Trả lời: 

Tại khoản 2 Điều 41 Nghị định 85/2009/NĐ-CP có quy định quy trình chỉ định thầu rút gọn cho những gói thầu có giá gói thầu £ 500 triệu đồng (tất nhiên phải trên cơ sở được phép áp dụng hình thức chỉ định thầu trong KHĐT).

 

Như vậy, căn cứ KHĐT đã duyệt cho phép đối với gói xây lắp mà Bạn nêu ra được áp dụng hình thức chỉ định thầu (do đủ điều kiện áp dụng chỉ định thầu và sự cần thiết áp dụng hình thức này) thì việc áp dụng quy trình chỉ định thầu rút gọn theo Điều 41 Nghị định 85/2009/NĐ-CP là hoàn toàn phù hợp. Theo đó, bên mời thầu chuẩn bị dự thảo hợp đồng rồi thương thảo, hoàn thiện hợp đồng với nhà thầu, nếu thành công thì trình chủ đầu tư phê duyệt kết quả chỉ định thầu và ký kết hợp đồng với nhà thầu.

 

Trong quá trình thực hiện hợp đồng, có thể xảy ra tình huống dự án được điều chỉnh do nhiều lý do và do vậy, nội dung công việc theo hợp đồng đã ký là không còn ý nghĩa. Việc xử lý tình huống này chia ra 2 trường hợp:

 

Trường hợp 1: Những điều chỉnh đối với công việc trong hợp đồng đã ký là nhỏ, đối tượng của hợp đồng không thay đổi để đảm bảo rằng năng lực và kinh nghiệm của nhà thầu đã được xem xét để ký hợp đồng là phù hợp với những nội dung điều chỉnh. Khi đó, 2 bên tham gia ký hợp đồng (nhà thầu và chủ đầu tư) tiến hành điều chỉnh hợp đồng thông qua ký Phụ lục bổ sung hợp đồng. Tuy nhiên, việc xác định các đơn giá cho những công việc không có trong hợp đồng đã ký cần thực hiện theo quy định và dự toán cho khối lượng công việc mới phải được chủ đầu tư phê duyệt.

 

Khi thực hiện theo trường hợp này cần đảm bảo các quy định tại khoản 17 Điều 2 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật liên quan đến đầu tư xây dựng cơ bản số 38/2009/QH12 (Luật số 38/2009/QH12) "Việc điều chỉnh hợp đồng chỉ áp dụng trong thời gian thực hiện hợp đồng theo hợp đồng đã ký và phải được chủ đầu tư xem xét, quyết định. Giá hợp đồng sau điều chỉnh không dẫn đến làm tăng tổng mức đầu tư được duyệt, trừ trường hợp được người có thẩm quyền quyết định đầu tư cho phép".

 

Trường hợp 2: Các công việc cần điều chỉnh là lớn, đôi khi vượt ra ngoài khả năng thực hiện của nhà thầu đã ký hợp đồng thì khi đó cần tách riêng thành 1 gói thầu mới và tiến hành các thủ tục, quy trình lựa chọn nhà thầu theo quy định.

 

Việc xử lý theo 2 trường hợp nêu trên là phù hợp với quy định tại khoản 17 Điều 2 Luật số 38/2009/QH12, cụ thể quy định như sau: Trường hợp có phát sinh hợp lý những công việc ngoài quy định trong hợp đồng mà không làm thay đổi mục tiêu đầu tư hoặc tổng mức đầu tư thì chủ đầu tư thỏa thuận với nhà thầu đã ký hợp đồng để tính toán bổ sung các công việc phát sinh và ký kết phụ lục bổ sung hợp đồng; trường hợp thỏa thuận không thành thì nội dung công việc phát sinh đó hình thành 1 gói thầu mới và tiến hành lựa chọn nhà thầu theo quy định của Luật Đấu thầu.

TS. Nguyễn Việt Hùng

 

Ý kiến bạn đọc

Chưa có ý kiến nào

Gửi ý kiến

Tên
Email
Điện Thoại
Địa chỉ
Nội Dung

Đơn vị thực hiện: ZonQ Việt Nam


                       Báo Đấu thầu – Bộ Kế hoạch và Đầu tư


Địa chỉ: Tầng 9, Tòa nhà Bộ Kế hoạch và Đầu tư -  Lô D25,  Đường Tôn Thất Thuyết, Khu đô thị mới Cầu Giấy, Hà Nội.

Điện thoại: 1900.6621, 04.3768.8833.

Giấy phép hoạt động số: 211/GP-TTĐT của Bộ TTTT cấp ngày 5/12/2011.
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Đấu thầu và Trang thông tin điện tử tổng hợp của Báo Đấu thầu
tại địa chỉ www.muasamcong.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Đấu thầu.