Bốn lĩnh vực hợp tác trụ cột giữa Việt Nam và Hungary

03:08 | 19/11/2012

Tại cuộc gặp với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh ngày 16/11, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Hành chính công và Tư pháp Hungary Tibor Navracsics đề xuất bốn lĩnh vực ưu tiên hợp tác trong thời gian tới giữa Việt Nam và Hungary. Nước là lĩnh vực đầu tiên được Phó Thủ tướng Tibor Navracsics đề cập vì Hungary là cường quốc trên thế giới về quản lý nguồn nước, xây dựng các nguồn cung cấp nước sạch với những công nghệ và phương pháp xử lý nước hiện đại nhất. Đồng thời, Phó Thủ tướng Tibor Navracsics đánh giá, nước sẽ là vấn đề chiến lược trong tương lai trên toàn cầu. Thứ hai là nông nghiệp, công nghiệp thực phẩm - một lĩnh vực thế mạnh của Hungary. Thứ ba là lĩnh vực y tế và cuối cùng là giáo dục đào tạo, chủ yếu là giáo dục đại học. Đây là bốn lĩnh vực trụ cột, tạo tiền đề để mở rộng thêm các lĩnh vực hợp tác khác giữa hai nước. 

IMG

Cuộc gặp giữa Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Hành chính công và Tư pháp Hungary Tibor Navracsics diễn ra ngày 16/11                                                        Ảnh: Trương Đức Trung


Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đồng tình cao với bốn lĩnh vực do Phó Thủ tướng Tibor Navracsics đề xuất, đây cũng là các lĩnh vực mà Việt Nam quan tâm và rất cần các nguồn hỗ trợ. 

 

Cũng tại Cuộc gặp, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đã thể hiện sự ghi nhận đối với những hỗ trợ, hợp tác của Chính phủ, nhân dân Hungary dành cho Việt Nam. Quan hệ Việt Nam - Hungary có truyền thống lâu đời, cả về quan hệ chính trị cũng như hợp tác đầu tư, thương mại. Trước đây, Hungary đã giúp đỡ Việt Nam rất nhiều trong công cuộc đấu tranh thống nhất đất nước và sau đó cũng hỗ trợ, viện trợ nhiều cho Việt Nam trong công cuộc xây dựng kinh tế. Bộ trưởng Bùi Quang Vinh khẳng định, Chính phủ, nhân dân Việt Nam trân trọng và không bao giờ quên những giúp đỡ của Chính phủ, nhân dân Hungary. 

IMG

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh:

“Tôi đánh giá cao vai trò của Hungary tại châu Âu. Quan hệ hợp tác toàn diện, đặc biệt là hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu có vị trí quan trọng trong chiến lược của Việt Nam. Việc tăng cường quan hệ giữa Việt Nam với Hungary không chỉ đem lại lợi ích cho hai nước mà còn giúp Việt Nam thắt chặt hơn quan hệ với Liên minh Châu Âu”.

 

Điểm lại những lĩnh vực hợp tác giữa Việt Nam và Hungary, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đánh giá cao nguồn ODA của Chính phủ Hungary dành cho Việt Nam trong thời gian qua. Nhiều dự án sử dụng vốn tín dụng ưu đãi của Hungary đang được triển khai theo Hiệp định khung về hợp tác tài chính giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hungary. Bên cạnh những hỗ trợ trực tiếp, Hungary còn đóng góp cho Liên minh Châu Âu để hỗ trợ Việt Nam. Ngoài ra, doanh nghiệp Hungary cũng đã đầu tư vào Việt Nam và hiện đầu tư trực tiếp của Hungary đứng thứ 53 trên tổng số 96 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Các dự án của doanh nghiệp Hungary đầu tư tại Việt Nam cơ bản chấp hành nghiêm túc luật pháp Việt Nam và hoạt động hiệu quả. Bộ trưởng Bùi Quang Vinh mong muốn, trên nền tảng truyền thống tốt đẹp, mối quan hệ giữa hai nước sẽ phát triển mạnh mẽ hơn, các dự án của Hungary vào Việt Nam sẽ ngày càng tăng cả về quy mô và số lượng. 

 

IMG

Phó Thủ tướng Hungary Tibor Navracsics:

“Hungary có vị trí quan trọng trong khu vực châu Âu và là một trong những nước quản lý ngân sách trung ương tương đối ổn định so với các nước tại châu Âu. Hungary có thể là điểm đến tốt cho Việt Nam tại châu Âu. Tôi rất khả quan khi nhìn về tương lai trong hợp tác hai nước”.

Phó Thủ tướng Tibor Navracsics cũng hy vọng tình hữu nghị giữa hai nước trong thời gian tới sẽ được tăng cường hơn nữa với những hợp tác chặt chẽ về chính trị, kinh tế, văn hóa. Phó Thủ tướng Tibor Navracsics cho biết, trong chuyến làm việc tại Việt Nam lần này, Bộ Hành chính công và Tư pháp Hungary đã ký thỏa thuận hợp tác trên lĩnh vực tư pháp với Bộ Tư pháp Việt Nam. Theo Phó Thủ tướng Tibor Navracsics, sự hợp tác chặt chẽ hiệu quả trên lĩnh vực tư pháp sẽ hỗ trợ cho hợp tác kinh tế vì các nhà đầu tư nếu hiểu biết về luật pháp, môi trường tại quốc gia có ý định đầu tư thì sẽ tin tưởng và sẵn sàng đầu tư. 

Nguyệt Minh

 

 

Ý kiến bạn đọc

Chưa có ý kiến nào

Gửi ý kiến

Tên
Email
Điện Thoại
Địa chỉ
Nội Dung

Đơn vị thực hiện: ZonQ Việt Nam


                       Báo Đấu thầu – Bộ Kế hoạch và Đầu tư


Địa chỉ: Tầng 9, Tòa nhà Bộ Kế hoạch và Đầu tư -  Lô D25,  Đường Tôn Thất Thuyết, Khu đô thị mới Cầu Giấy, Hà Nội.

Điện thoại: 1900.6621, 04.3768.8833.

Giấy phép hoạt động số: 211/GP-TTĐT của Bộ TTTT cấp ngày 5/12/2011.
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Đấu thầu và Trang thông tin điện tử tổng hợp của Báo Đấu thầu
tại địa chỉ www.muasamcong.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Đấu thầu.